IELTS Reading tips – Cải thiện kỹ năng đọc hiểu

Cải thiện kỹ năng đọc hiểu

Đây là 6 lời khuyên của thầy Simon dành cho những bạn muốn cải thiện kỹ năng đọc hiểu của mình:

 1. Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng đọc hiểu, việc đầu tiên là bạn nên đọc thật nhiều vào. Không có bất cứ một con đường tắt hay phương pháp bí mật nào cả. Bạn chỉ có thể cải thiện kỹ năng đọc hiểu nếu dành thời gian để luyện tập nó thật chăm chỉ.

 1. Bất cứ tài liệu nào bạn đọc bằng tiếng Anh đều là một hình thức luyện tập hữu hiệu để cải thiện kỹ năng đọc hiểu của bạn, vì vậy bạn hoàn toàn có thể chọn bất cứ loại tài liệu bằng tiếng Anh nào mà bạn thích. Các bạn hãy đọc các tài liệu tiếng Anh một cách thật thoải mái như khi các bạn đọc một tài liệu bằng ngôn ngữ của mình vậy.

 1. Tiếng Anh là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất trên Internet. Nên bất cứ khi nào bạn tìm một tài liệu nào đó, hãy thử tìm bằng tiếng Anh đầu tiên, sau đó nếu được thì hãy đọc và cố gắng hiểu nó như khi bạn đọc ngôn ngữ mẹ đẻ vậy.

 1. Hãy nên nhớ rằng “hiểu được từ mới chưa chắc đã dùng được từ đó”. Nên một lời khuyên đó là bạn nên có một cuốn sổ nhỏ và ghi chú tất cả các từ và cụm từ mới bạn phát hiện ra khi đọc tài liệu tiếng Anh, và hãy thử dùng nó trong các bài viết của mình hơn là chỉ hiểu rồi thôi không bao giờ đụng đến.

 1. Bên cạnh việc đọc các tài liệu mà bạn thích, bạn cũng nên dành thời gian để đọc các bài thi reading IELTS. Nếu bạn đã đọc xong tất cả các đề thi reading mẫu của Cambridge [9 cuốn Cambridge], vậy thì bạn hãy đọc lại tất cả các đề ấy một lần nữa, nhưng lần này thay vì trả lời câu hỏi bạn hãy cố gắng hiểu hoàn toàn bài văn ấy nói gì, nếu bạn gặp vấn đề về từ vựng, hãy dùng từ điển.

 1. Bên cạnh đó bạn cũng có thể luyện tập với các đề thi reading bằng một cách như sau:

 1. Đầu tiên chọn một bài đọc trong 3 task của phần reading test.

 1. Tìm đáp án của từng câu hỏi trong task mà bạn đã chọn.

 1. Với mỗi câu hỏi, bạn hãy gạch dưới từ khoá, tìm câu trả lời trong đoạn văn mà bạn đã chọn (dựa vào đáp án bạn đã có ở bước B). Mục đích của bước C này là luyện cho bạn khả năng tìm xem câu trả lời nó nằm đâu trong đoạn văn. Khi tìm được, dựa vào phân tích câu hỏi, đáp án có sẵn và đáp án mới tìm được, bạn sẽ hiểu được tại sao đáp án cho câu hỏi đó nó lại như vậy.

 1. Gạch dưới các từ khoá – trong đoạn văn – có cùng nghĩa với các từ khoá trong phần câu hỏi.

 1. Khi bạn đã làm vậy với mỗi câu hỏi, hãy làm một bản so sánh.

 

 IELTS Reading

Ví dụ:

Phương pháp này sẽ giúp các bạn tập trung hơn vào việc tìm từ khoá và hiểu được tại sao câu trả lời cho câu hỏi đó lại là như vậy. Sau một thời gian tập luyện phương pháp này, bạn sẽ ngạc nhiên vì sự tiến bộ của mình đấy.

Cám ơn các em đã theo dõi. Những bạn tự học tiếng anh có thể theo dõi các bài giảng cũ hoặc cập nhật các bài giảng mới của cô tại hai địa chỉ sau:

 1. Fanpage: Hướng dẫn học IELTS từ cơ bản đến nâng cao: http://on.fb.me/1Cb4cSO

 2. Website: http://bit.ly/1AHMaW8

Lớp học IELTS Tố Linh khu vực Bình Thạnh, TPHCM: http://bit.ly/1deYQMa

Hẹn gặp lại các em trong những bài luyện thi IELTS sau,

Chúc các em học tốt.

Nguồn: ielts-mentor.com

Tổng hợp: Trần Tố Linh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s