IELTS WRITING: Những lỗi thường gặp khi tạo câu và cách sửa chữa.

Nguồn: https://grammargrammar.wordpress.com

Biên soạn: IELTS Tố Linh

Một trong những căn cứ chấm điểm của IELTS Writing là “Grammatical Range and Accuracy”. Để thể hiện tốt phần này và ghi điểm trong mắt giám khảo, việc sử dụng đa dạng các cấu trúc câu, những câu văn phức tạp, formal và không mắc lỗi hay ít mắc lỗi về ngữ pháp là rất quan trọng. Hôm nay, cô trò ta sẽ cùng phân tích những lỗi mà người viết thường hay mắc phải khi tạo câu, viết câu có cấu trúc phức tạp thôi chưa đủ mà còn phải đảm bảo sự chính xác của câu nữa

 1. A sentence fragment

Những cụm từ hoặc từ ghép với nhau nhìn giống một câu nhưng nó chưa phải là một câu hoàn chỉnh, chính là sentence fragment. Khi đọc kỹ nó bạn sẽ nhận ra rằng nó không thể hiện trọn vẹn một ý tưởng như câu hoàn chỉnh. Câu hoàn chỉnh cần phải có đầy đủ chủ ngữ, động từ và là một mệnh đề độc lập.

Sentence fragment thường xuất hiện khi bạn muốn viết câu có nhiều mệnh đề, nhưng những mệnh đề phụ thuộc bắt đầu bằng ‘after’, ‘although’, ‘before’, ‘if’, ‘since’, ‘until’, ‘when’, ‘where’, ‘while’, ‘why’ , ‘because’,… chỉ có nghĩa khi chúng đi cùng với một mệnh đề độc lập nữa.

Ví dụ: Incorrect: Although caffeine does cause convulsions and death in certain animals.

 • Correct: Scientists report no human deaths due to excessive caffeine consumption, although caffeine does cause convulsions and death in certain animals.

Bạn có thể tham khảo ở web http://www.chompchomp.com/rules/fragrules.htm để tìm hiểu thêm các trường hợp khác.

 1. A run-on sentence.

Lỗi này mắc phải khi bạn ghép 2 hoặc nhiều mệnh đề độc lập (câu hoàn chỉnh) với nhau mà không sử dụng dấu câu hay conjunction (for,and,or,then, rather…than,as…as, both…and,…) hợp lý.

Có nhiều cách để sửa lỗi này, như sử dụng dấu chấm để tách chúng thành 2 câu riêng biệt, sử dụng dấu chấm phẩy hay sử dụng dấu phẩy cộng thêm 1 từ coordinator (but, for, nor, yet, so, however, besides, in fact, therefore,..) hay 1 từ subordinator (although, since, when, while, because,…) để tạo câu ghép.

Ví dụ: Incorrect: Learning a new language is similar to learning to swim it takes a lot of practice.

 • Correct: Learning a new language is similar to learning to swim, since it takes a lot of practice.

Correct: Learning a new language is similar to learning to swim; it takes a lot of practice.

Incorrect: The experiment failed, it had been left unobserved for too long.

 • Correct: The experiment failed; it had been left unobserved for too long.

Correct: The experiment failed, because it had been left unobserved for too long.

 1. A choppy sentence

Choppy sentences tạm dịch là câu ngắn cũn. Các newbie khi mới bắt đầu viết những essay theo dạng formal và academic thường hay mắc phải vì cách viết này an toàn, sẽ ít phạm lỗi như lỗi ở trên và dễ viết. Tuy nhiên, cách viết này sẽ khiến cho bài viết của bạn nhìn quá đơn giản, thiếu sự tinh tế, phức tạp, không thể hiện được sự đa dạng trong cách tạo câu, dễ lặp từ,làm đoạn văn bị gián đoạn, thiếu sự liên kết, khiến người chấm cảm thấy nhàm chán,…

May mắn là lỗi này khá dể để sửa chữa, chỉ cần bạn thay đổi vị trí một số từ, thêm 1 số từ coordinator hoặc subordinator, bắt đầu câu bằng những cách mới lạ, sử dụng appositives (giải thích chủ ngữ),… là bạn đã có những câu dài và có cấu trúc hay.

Ví dụ: Incorrect: She took dance classes. She had no natural grace or sense of rhythm. She eventually gave up the idea of becoming a dancer.

 • Correct : She took dance classes, but she had no natural grace or sense of rhythm, so sheeventually gave up the idea of becoming a dancer.

Incorrect : Jesse Ventura has denied an interest in running for the senate. Ventura is the former governor of Minnesota.

 • Correct : Jesse Ventura, the former governor of Minnesota, has denied an interest in running for the senate.

Incorrect : I was exhausted. I stared at the page. I was unable to comprehend a single word.

 • Correct : Exhausted, I stared at the page, unable to comprehend a single word.
 1. A sprawl sentence

Loại câu này là những câu mà chứa quá nhiều coordinator và subordinator thừa, gây sự khó hiểu cho người đọc. 1 loại câu khác giống như loại câu này là loose sentence – câu có cấu trúc lõng lẽo, có quá nhiều cụm từ và mệnh đề nhưng lại không sắp xếp chúng theo trật tự, cũng khiến người đọc bối rối, không hiểu hay hiểu sai ý của câu.

Ví dụ: Incorrect: The hearing was planned for Monday, December 2, but not all of the witnesses could be available, so it was rescheduled for the following Friday, and then all the witnesses could attend.

 • Correct: The hearing, which had been planned for Monday, December 2, was rescheduled for the following Friday so that all witnesses would be able to attend.
 1. Non-parallel structures

Non-parallel structures hay cấu trúc không tương xứng chính là lỗi mắc phải khi bạn đặt câu song song. Trong câu song song có 2 hoặc nhiều hơn 2 thành tố thì mỗi thành tố phải xuất hiện trong các hình thức ngữ pháp và cấu trúc tương tự nhau. Đây là nguyên tắc của của cấu trúc song song. Người viết thường liệt kê một loạt các từ, cụm từ, mệnh đề mà quên đi nguyên tắc trên khiến cho câu bị sai.

Ví dụ:

Incorrect : The candidate’s goals include winning the election, a national health program, and the educational system.

 • Correct : The candidate’s goals include winning the election, enacting a national health program, and improving the educational system.

Incorrect : Some critics are not so much opposed to capital punishment as postponing it for so long.

 • Correct :Some critics are not so much opposed to capital punishment as they are to postponing it for so long.

Incorrect: The salesman expected that he would present his product at the meeting, that there would be time for him to show his slide presentation, and that questions would be asked by prospective buyers. (passive)

 • The salesman expected that he would present his product at the meeting, that there would be time for him to show his slide presentation, and that prospective buyers would ask him questions.

Incorrect: Mary likes hiking, swimming, and to ride a bicycle.

 • Correct: Mary likes hiking, swimming, and riding a bicycle.

Incorrect: The production manager was asked to write his report quickly, accurate ly, and in a detailed manner.

 • Correct: The production manager was asked to write his report quickly, accurately, and

 

Hi vọng các em đã có những tips bổ ích cho mình trong bài giảng luyện thi IELTS ngày hôm nay. Những bạn tự học tiếng anh có thể theo dõi các bài giảng cũ hoặc cập nhật các bài giảng mới của cô tại hai địa chỉ sau:

 1. Fanpage Hướng dẫn học IELTS từ cơ bản đến nâng cao: http://on.fb.me/1Cb4cSO
 2. Website: http://bit.ly/1AHMaW8

Hẹn gặp lại các em trong những bài luyện thi IELTS sau,

Chúc các em học tốt,

Đăng ký khóa học IELTS INTENSIVE ngay hôm nay để nhận những ưu đãi KHỦNG từ IELTS Tố Linh. Thông tin chi tiết

IELTS-Tố-Linh, IELTS-Bình-Thạnh

Trần Tố Linh

Giảng viên IELTS tại Bình Thạnh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s