IELTS Writing – Task 1: Kinh nghiệm học IELTS Writing

Nguồn: ieltsielts.com

Chỉnh sửa: Trần Tố Linh

 

Thưở còn học IELTS, mình rất thích đọc các bài viết band 4 hoặc 5, đặc biệt những bài nào càng sai nhiều mình càng thích đọc vì mình rút tỉa được rất nhiều từ những bài viết đó để dùng làm kinh nghiệm học cho chính mình. Vậy các bạn hãy chuẩn bị giấy bút ra và take note lại những lỗi sai trong bài bên dưới đã được chấm bởi thầy Ryan, một examiner danh tiếng nhé.

Một điều mình nhận ra khi đọc những bài viết band 4 hoặc 5 đó là: Nếu các bài viết band 8 và 9 giúp các bạn trong việc cung cấp ý và vocab hiệu quả thế nào, thì các bài viết band 4, 5 cũng sẽ giúp bạn học được cách tránh lỗi sai hiệu quả như vậy. Hãy học từ lỗi sai của người khác các bạn nhé.

HÃY HỌC NHƯ TỐ LINH VÀ ĐẠT ĐIỂM NHƯ TỐ LINH.

 

marriage-and-divorce

I – Bài gốc:

This line graph provides an overview of marriage and divorce rates per thousands in the UK from 1961 to 1999. However, both divorces and remarriages had similar trends, compared with first marriage which, had an opposite figure. It gradually ballooned and deflated towards the end of 1999.

In 1961, 349 thousands first marriages were registered and swelled to the climax in 1969 to 370 thousand. Conversely there was a steady fall until the later part of 1979. At this point, its crawled and plateau till 1989, to 250 thousand. Moreover, marriages continued to slide to the close of 1999 to 200 thousand.

On the other hand, divorces and remarriages were significantly bottom at 40 and 50 thousand respectively. Following this, both trends peaked at the end of 1971 and formed a target of 110 thousand people. Nevertheless, they both gradually experienced volatility till 1999 to 120 and 80 thousand 150,000 and 120,000 respectively in 1999.

Conclusively, despite the fall in first marriages, more divorces and remarriages were registered towards the end of 1999.

Nhận xét: Thoạt nhìn qua, chúng ta sẽ thấy đây là một bài viết khá tốt. Cấu trúc đủ 3 phần, vocabulary phong phú, ngữ pháp trông có vẻ tốt. NHƯNG, hãy chờ xem các bạn có thay đổi quan điểm sau khi đọc xong bài sửa không nhé.

II – Bài sửa chi tiết:

 

Screenshot (147)Screenshot (148)Screenshot (149)

III – Kết luận 

Đây là 3 lỗi sai “chí tử” trong bài viết mà các bạn phải tránh bằng bất cứ giá nào:

  • Sai số liệu – Đề cập sai số liệu chẳng khác nào viết trật đề cả. Tips: Khi gặp dạng graph, các bạn nên có một cây thước để canh số liệu cho chính xác. Nếu số liệu không rõ ràng hãy dùng “approximately”.
  • Viết sai số liệu – Dễ dàng thấy được trong bài 250, 000 được viết thành 250 thousand, đừng xem thường những kiến thức quá thông dụng vì chúng ta hoàn toàn có thể “chết” vì lỗi chủ quan đấy các bạn ạ
  • Vocab phong phú nhưng dùng sai – Vocab phải dùng đúng thì mới được tính điểm các bạn nhé.

Các bạn đã take note được gì rồi? share lại với mình bằng comment trên fanpage nhé.

Chúc các bạn học tốt, 

Trần Tố Linh, 

Giảng viên IELTS quận Bình Thạnh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s